รองผุ้ว่าฯ ขอนแก่น ลุยตรวจสอบโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่าส่งกลิ่นเหม็น หลังชาวบ้านร้องเรียน

รองผุ้ว่าฯ ขอนแก่น ลุยตรวจสอบโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่าส่งกลิ่นเหม็น หลังชาวบ้านร้องเรียน

นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานมี่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตามเรื่องร้องเรียน กรณีโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่าส่งกลิ่นเหม็นในพื้นที่ ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์ นำเสนอข่าวโรงงานหลอมยางรถยนต์ ที่ ต.โคกสูง ไม่ผ่านมาตรฐาน อุตสาหกรรมจังหวัดสั่งปรับปรุงแก้ไขภายใน 2 เดือน นั้น
เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.67 นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายกรุง นามสง่า นายอำเภออุบลรัตน์นายอำเภออุบลรัตน์ ผู้แทน สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ผู้แทน สนง.สิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น) พ.ต.อ. สมเพชร นารี นายก ทต.โคกสูง กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจติดตามเรื่องร้องเรียนกรณีกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และชาวบ้าน ต.โคกสูง ร้องเรียนบริษัท ไบโอเทค อินดัสทรีส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่ามาทำน้ำมันเชื้อเพลิง ปล่อยมลพิษทางอากาศ ส่งกลิ่นเหม็น เขม่าควัน และพบจุดที่มีคราบน้ำมันรั่วไหลลงไปสู่พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง


นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยผลการตรวจสอบ พบว่า โรงงานได้เริ่มประกอบกิจการด้านการรีไซเคิลขยะในพื้นที่ ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.67 รวมระยะเวลา 4 เดือน โดยหลอมยางรถยนต์เก่า เพื่อผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงและนำไปจำหน่าย ภายในโรงงานไม่พบว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขนาดเป็นเหตุรำคาญหรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ กลิ่นยางและเขม่าที่เกิดขึ้น ส่งกลิ่นในระยะจำกัดภายในบริเวณโรงงานเท่านั้น ซึ่งผู้ใหญ่บ้านก็ได้ให้การยืนยันว่า ไม่ได้ส่งกลิ่นออกไปเป็นผลกระทบต่อชาวบ้านในวงกว้าง อาจมีบ้างบางครั้งที่มีลมพัดในช่วงสั้นๆ


อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชี้แจงทำความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ด้วย สำหรับการปรับปรุงแก้ไข สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งให้โรงงานฯ ปรับปรุงระบบบำบัดอากาศ สร้างบ่อกักเก็บน้ำเสียแทนบ่อดินที่ใช้อยู่ โดยต้องปูผ้าใบ PE รองที่พื้นบ่อ เพื่อป้องกันน้ำเสียรั่วซึมลงใต้ดิน และติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมทั้งสร้างหลังคาด้านข้างเพิ่มเติม เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นและกลิ่น ไม่ให้ออกไปสู่ภายนอกโรงงาน โดยให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ภายใน 2 เดือน.เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น