สสส.และเครือข่าย ร่วมระดมความคิดเห็นและเสนอแนวทางสร้างการรู้เท่าทัน แก้ปัญหาหลอกลวงออนไลน์

สสส.และเครือข่าย ร่วมระดมความคิดเห็นและเสนอแนวทางสร้างการรู้เท่าทัน แก้ปัญหาหลอกลวงออนไลน์

สสส.และเครือข่าย ร่วมระดมความคิดเห็นและเสนอแนวทางสร้างการรู้เท่าทัน แก้ปัญหาหลอกลวงออนไลน์ แฉขอนแก่นถูกมิจฉาชีพหลอกติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศแจ้งความคดีออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 6,000 เรื่อง มูลค่าความเสียหาย 200 กว่าล้านบาท
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย.66 ที่ โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เป็นประธานเปิดการประชุม โฟกัสกรุ๊ป ภัยออนไลน์รุกหนักขอนแก่น-อีสาน เพื่อระดมความคิดเห็นและเสนอแนวทางในการสร้างการรู้เท่าทัน การป้องกันและลดผลกระทบของประชาชนจากการถูกหลอกลวงออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ โดยมูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ(มสส ) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนในจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมประชุม


นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีด้านการติดต่อสื่อสารอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดผลดีและผลเสียไปพร้อมๆกัน เพราะข้อมูลข่าวสารที่หลั่งไหลผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างท่วมท้นและรวดเร็ว หากไม่มีความรู้หรือไม่รู้เท่าทันย่อมตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีและมิจฉาชีพได้ทุกเมื่อ และยังพบข้อมูลว่า คนขอนแก่นถูกมิจฉาชีพหลอกลวงติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ แจ้งความคดีออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 6,000 เรื่อง มูลค่าเสียหาย 200 กว่าล้าน เฉพาะ 6 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 30% และการพนันออนไลน์รุกหนัก ความเสียหายทั้งประเทศจากเดือนมีนาคม 2566 จนถึงปัจจุบันไม่น้อยกว่า 27,000 ล้านบาท ที่เห็นควรเป็นวาระแห่งชาติ โดยบูรณาการทุกหน่วยแก้ปัญหา สร้างการรู้เท่าทันแก่ประชาชน”
“การหลอกลวงออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ จากข้อมูลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(DES)สรุปสถิติการดำเนินคดีอาชญากรรมออนไลน์ ตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2565 พบว่า มีการดำเนินคดีกับแก๊ง call Center ในต่างประเทศ 8 ครั้ง จับกุมผู้ต้องหา 166 คน ปิดกั้นการโทรหลอกลวงและส่ง SMS หลอกลวง จำนวน 1 18,530 หมายเลข อายัดบัญชีม้าจำนวน 58,463 บัญชี และปิดกลุ่ม Social Media ซื้อขายบัญชีม้า 8 กลุ่ม ดำเนินคดีหลอกลวงลงทุนและระดมทุนออนไลน์และหลอกลวงทางการเงิน 657 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 673 ราย

การปราบปรามพนันออนไลน์โดยดำเนินคดีได้ 318 คดี ผู้ต้องหา 461 ราย และการดำเนินคดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าออนไลน์ 263 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 270 รายสอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในปี 2565 ที่ พล. ต. อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปฏิบัติการ Fat Fast ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ใน จ.ขอนแก่น ที่มีประชาชนร้องเรียนว่ามี 3 เว็บพนันออนไลน์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ใช้บริการกว่า 50,000 คน กำไรวันละ 2 ล้านบาท เปิดมา 2 ปี มีกำไรกว่า 800 ล้านบาท จากนั้น มีการขยายผลปฏิบัติการ Fat Fast ตรวจค้น 52 จุดใน 10 จังหวัด ปรากฏว่า นอกจากกรุงเทพมหานคร นนทบุรี สระแก้ว และเชียงรายแล้วที่เหลือเป็นจังหวัดในภาคอีสานทั้งหมดคือขอนแก่น มหาสารคาม สุรินทร์ กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ และอุดรธานี ซึ่งสะท้อนความรุนแรงของปัญหาในภาคอีสานได้เป็นอย่างดี”
นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนไทยใช้เวลากว่า 1 ใน 3 ของชีวิตในแต่วันอยู่ในโลกออนไลน์ กิจกรรมหลากหลายดึงดูดผู้คนเข้าสู่โลกออนไลน์ ไม่เว้นกลุ่มอาชญากรหรือผู้ไม่หวังดี ที่อาศัยพื้นที่ออนไลน์เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ สร้างความเดือดร้อน ความเสียหายกลายเป็นภัยคุกคามในโลกออนไลน์ เป็นความเสี่ยงรูปแบบใหม่ที่สังคมไทยกำลังเผชิญ ซึ่งหากจัดอันดับจากมูลค่าความเสียหาย ภัยออนไลน์ที่สร้างความเสียหายเป็นอันดับหนึ่งคือ การหลอกลวงทางโทรศัพท์เป็นขบวนการ (Cal Center) มีมูลค่าความเสียหาย 2.338.6 ล้านบาท อันดับสองคือ การหลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้จากการทำกิจกรรม มูลค่าความเสียหาย 2,297.4 ล้านบาท.เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น