กองทัพเกาหลีใต้ มอบบ้านใหม่ให้กับทหารผ่านศึกคนขอนแก่น

กองทัพเกาหลีใต้ มอบบ้านใหม่ให้กับทหารผ่านศึกคนขอนแก่น

กองทัพสาธารณรัฐเกาหลีได้มอบบ้านใหม่ให้กับทหารผ่านศึกชาวไทยที่ได้ไปร่วมสงครามเกาหลีเพื่อตอบแทนทหารไทยที่อุทิศตนและเสียสละ เพื่อเสรีภาพของประชาชนชาวเกาหลี และเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ที่ บ้านเลขที่ 139 หมู่14 บ้านหนองไผ่ ตำบลศิลา อำเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น พ.อ.สุรพงษ์ ยอดอินทร์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ให้การต้อนรับ พลตรี แท- นัมโก ผู้อำนวยการฝ่ายกำลังพล กองทัพสาธารณรัฐเกาหลี เป็นประธานในพิธีมอบบ้านใหม่ให้กับ พลทหาร ทวี จันทราบุตร อายุ 91 ปี ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี ผลัดที่ 1 ตามโครงการสร้างหรือซ่อมแซมบ้านให้กับทหารผ่านศึกไทยในสงครามเกาหลีผู้ยากไร้ เพื่อตอบแทนทหารไทยที่อุทิศตนและเสียสละ เพื่อเสรีภาพของประชาชนชาวเกาหลี และเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


โดยสงครามเกาหลีนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2493 กองกำลังเกาหลีเหนือได้เปิดสมรภูมิรบเกาหลีใต้ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกที่ตอบรับคำขอขององค์การสหประชาชาติ เข้าร่วมกองกำลังชาติพันธมิตร จำนวน 22 ประเทศ จนกระทั่งสงครามยุติลงด้วยการเจรจา กองกำลังชาติพันธมิตรได้รับชัยชนะในการนั้นกองทัพทหารไทยได้รับการยกย่องและให้สมญานามว่า “กองพันพยัคฆ์น้อย หรือ Little Tiger” หมายถึงนักรบร่างเล็กที่เต็มไปด้วยเขี้ยวเล็บที่แหลมคมและหัวใจที่ห้าวหาญ ซึ่งสงครามในครั้งนั้นประเทศไทยได้ส่งทหารเข้าร่วมรบกว่า 6,200 นาย โดยมีทหารที่เสียชีวิตในสมรภูมิทั้งสิ้น 136 นาย นับเป็นความยิ่งใหญ่ของทหารไทยที่มีความเสียสละและช่วยเหลือมิตรประเทศ ควรได้รับการเชิดชูเกียรติอย่างสูงยิ่ง.

 

 เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น