นายกฯโตโร่ อบต.วังสวาบ ภูผาม่าน ขอนแก่น รุดมอบของช่วยชาวบ้านน้ำท่วม

นายกฯโตโร่ อบต.วังสวาบ ภูผาม่าน ขอนแก่น รุดมอบของช่วยชาวบ้านน้ำท่วม

ทหาร ร.8 พัน 2 บูรณาการ อบต.วังสวาบ รุดช่วยชาวบ้าน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง หลังน้ำป่าเอ่อล้น “ลำน้ำเชิญ” ท่วมถนนบ้านเรือน
เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าว ประจำจังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งจาก พ.ท.สรเชษฐ ดีเอื้อ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 (ร.8 พัน.2) ค่ายมหาศักดิพลเสพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ ร.ต.ณัฐพล ประทุมมาจิรนันท์ ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลวังสวาบ ลงพื้นที่ อ.ภูผาม่าน ช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เตรียมอพยพชาวบ้านหากเกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างฉับพลัน


พ.ท.สรเชษฐ กล่าวว่า ผลจากพายุดีเปรสชั่น ที่เข้ามาในประเทศไทย ทำให้ปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่ป่าบนอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตลอดทั้งคืนถึงตกไม่หนักมากแต่ก็ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดินอิ่มน้ำและไหลลงสู่คลองสาขาลำน้ำเชิญ ทำให้มีน้ำเอ่อขึ้นล้นคลอง และน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนบ้านวังใหม่หมู่ 6 จำนวน 33 ครัวเรือน ท่วมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังสวาบ ในส่วนของถนนสายหลักเข้า อ.ภูผาม่าน ช่วง ต.โนนคอม น้ำเริ่มเอ่อล้นท่วมผิวถนนบริเวณโค้งโนนคอม รถเล็กยังสามารถขับผ่านได้ ส่วนบ้านเซินเหนือ เซินใต้ ที่อยู่ติดลำคลองเชิญ ระดับน้ำยังปกติน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างช้า ชาวบ้านเร่งขนของขึ้นที่สูงเตรียมรับมือน้ำหลากถ้าฝนยังไม่หยุดตก


เบื้องต้นทาง ค่าย ร.8 พัน.2 องค์การบริหารส่วนตำบลวังสวาบ พร้อมดำเนินการให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ทำครัวสนามแจกข้าวกล่อง เนื่องจากชาวบ้านไม่สามารถทำอาหารได้ พร้อมทั้งช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของ วางกระสอบทรายกันน้ำเข้าบ้าน และทำความสะอาดบ้านเรือนหลังน้ำลด รวมถึงเตรียมกำลังพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.
ด้าน นายนิพนธ์ ทองแท่งไทย นายก อบต.วังสวาบ กล่าวว่า ได้ทราบข่าวถึง ปริมาณน้ำ ลำน้ำเชิญที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมื่อคืนวานนี้ ด้วยความเป็นห่วง จึงได้สั่งการให้ ปภ.ของอบต.วังสวาบ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลอุทกภัยในครั้งนี้ โดยในช่วงเช้าของวันนี้ ได้ลงพื้นที่ไปมอบถุงยังชีพให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจำนวน 34 ครัวเรือน เป็นการเบื้องต้นพร้อมทั้งสั่งให้ปภ.ดูแลสถานการณ์และช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิดและจะดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนต่อไป พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณทางทหารร. 8 พัน 2 ที่ได้อนุเคราะห์ให้กำลังพลทางทหารมาช่วยพี่น้องประชาชน ที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ อย่างเร่งด่วนเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น