วันวิสาขบูชา จะพาไปวัดถ้ำผาปิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย

วันวิสาขบูชา จะพาไปวัดถ้ำผาปิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย

จากตัว อ.วังสะพุงใช้ทางหลวงหมายเลข 201 ไปทาง อ.หนองหิน จนถึงหลัก กม.180 พบสามแยก ให้เลี้ยวขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 2250 ประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบทางเข้าวัดถ้ำผาบิ้งอยู่ทางขวามือ ภูเขาและถ้ำอยู่ภายในวัดถ้ำผาบิ้ง

รอยพระพุทธบาทถ้ำผาบิ้ง ได้รับการเคารพสักการะจากชาววังสะพุงและพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป อีกทั้งวัดผาบิ้งยังเป็นสถานที่ร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะกับการปฏิบัติธรรมวิปัสสนากรรมฐาน  ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมและสักการะพระพุทธบาทถ้ำผาบิ้งได้ทุกวัน และในวันมาฆบูชา หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (หรือเดือน 4 ในปีที่มีอธิกมาส) ของทุกปี ทางวัดถ้ำผาบิ้งและอำเภอวังสะพุงได้จัดให้มีงานฉลองสมโภชรอยพระพุทธบาท

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  • เจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ เป็นเจดีย์พิพิธภัณฑ์สำหรับบรรจุอัฐิธาตุ และเครื่องบริขารของหลวงปู่หลุย จันทสาโร
  • ถ้ำผาบิ้ง อยู่บริเวณเชิงเขาในบริเวณวัดถ้ำผาบิ้ง ภายในถ้ำมีรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่บนเพดานถ้ำบริเวณชะง่อนผาลึกซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่ ต้องเดินเข้าไปที่พระพุทธรูป แล้วกลับหลังเงยหน้ามองเพดานถ้ำ จึงจะเห็นรอยพระพุทธบาทอยู่สูงขึ้นไปประมาณ 4 กม. เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่และแปลกกว่าทุกแห่งที่เคยเห็นมา คือรอยพระบาทประทับอยู่ที่ผนังถ้ำด้านบนเหนือศีรษะ แทนที่จะประดิษฐานอยู่ที่พื้นเหมือนแห่งอื่นๆ รอยพระบาทมีขนาดยาว 1 ม.กว้าง 0.5 ม.  แต่ลวดลายและรอยนิ้วพระบาทไม่ปรากฏชัดเจน กรมศิลปากรจดทะเบียนเป็นโบราณวัตถุสถาน พร้อมกับพระธาตุศรีสองรัก เมื่อปี พ.ศ.2498  พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เคยมาจำพรรษาที่นี่สองครั้ง คือในปี พ.ศ.2454 และปี พ.ศ.2461 พระอาจารย์เป็นผู้ชี้ว่าคือรอยพระพุทธบาท  ชมคลิปครับ

จากตัว อ.วังสะพุงใช้ทางหลวงหมายเลข 201 ไปทาง อ.หนองหิน จนถึงหลัก กม.180 พบสามแยก ให้เลี้ยวขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 2250 ประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบทางเข้าวัดถ้ำผาบิ้งอยู่ทางขวามือ ภูเขาและถ้ำอยู่ภายในวัดถ้ำผาบิ้งเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น