รมช.มหาดไทย เปิดประชุมใหญ่สมาคมชาวไร่อ้อย จ.ขอนแก่น

รมช.มหาดไทย เปิดประชุมใหญ่สมาคมชาวไร่อ้อย จ.ขอนแก่น

30 ก.ย. 66 ที่สมาคมชาวไร่อ้อยน้ำพอง จ.ขอนแก่น นายชาดา ไทยเศรษฐ รมช.มหาดไทย เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยน้ำพอง จ.ขอนแก่น ประจำปี 2566 ซึ่งสมาคมชาวไร่อ้อยน้ำพองได้กำหนดจัดการประชุมขึ้นโดยมีสมาชิกเกษตรกร ในหลายจังหวัดภาคอีสานตอนกลางเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น ,น.ส.ธนียา นัยพินิจ รอง ผวจ.ขอนแก่น,นายธีระชัย แสนแก้ว นายกสมาคมชาวไร่อ้อยภาคอีสานตอนบน ร่วมให้การต้อนรับ และเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้

โดยก่อนเริ่มการประชุมได้มีการจับสลากรางวัลเพื่อให้กำลังใจกับเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ไม่ว่าจะเป็นทองคำรูปพรรณ,รถไถ รวมไปถึงอุปกรณ์ทางการเกษตรอีกเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความดีใจและการร่วมลุ้นของเกษตรกรที่ต่างร่วมลุ้นรางวัลที่จะได้รับจากรัฐมนตรี รวมไปถึงคณะทำงานที่มามอบโชคให้กับเกษตรกร

*** นายชาดา ไทยเศรษฐ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ตนเองเป็น ส.ส.บ้านนอก เป็น ส.ส.อุทัยธานี 4 สมัย เป็นลูกแม่ค้า เป็นคนทำการเกษตร ลองผิดลองถูกและเจ๊งมาแล้วก็มี ดังนั้นจึงเข้าใจเกษตรกร และล่าสุดเป็นนายกสมาคมชาวไร่อ้อยอุทัยธานีไทยเศรษฐด้วย จึงเข้าใจและทราบถึงความต้องการและแนวทางการทำไร่อ้อยอย่างดี ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับ รมว.อุตสาหกรรม ซึ่งท่านเป็นคนน่ารักและเข้าใจภาคการเกษตร จึงได้รับฟังและพูดคุยถึงสถานการณ์และแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอ้อยกันแล้ว ซึ่งท่านรับฟังสิ่งที่ผมสะท้อนถึงทั้งหมด ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาล เราพูดคุยกันและร่วมกันเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนและประเทศ เพราะทุกเรื่องนั้นเกี่ยวข้องกันทั้งหมด

ขณะที่นายชัยวัฒน์ คำแก่นคูณ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยน้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ขอนแก่นมีพื้นที่ปลูกอ้อย กว่า 600,000 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 12 ของพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด จึงเป็น 1 รายได้หลักที่สำคัญของจังหวัด และเกษตรกรในพื้นที่ ที่ทุกคนติดตามข้อมูลข่าวสารไม่ถามแล้วว่า ราคาอ้อยเท่าไหร่ และมีการสนับสนุนใดๆบ้าง แต่ถามว่าราคาน้ำตาลวันนี้เท่าไหร่และแนวโน้มราคาน้ำตาลนั้นจะเป็นไปอย่างไร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นเกษตรสมัยใหม่ที่มีการนำเทคโนโลยีและหลักวิชาการ และติดตามกลไกลของตลาดอ้อยและน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง

 เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น